Trang chính » Bài Viết » Chế biến mòn ăn

Thịt bò kho khô (kiểu xứ Nghệ)

 

bo kho 2

Nguyên liệu:

  • 500g thịt bò
  • 1/3 miếng đường thốt nốt (1 miếng của mình hình tròn, đường kính khoảng 3cm, dày độ gần 1cm)
  • 1 mẩu gừng (rửa sạch, để cả vỏ, thái lát mỏng)
  • 3 tép tỏi (bóc vỏ, băm nhỏ) – mình thay bằng 1/4 teaspoon bột tỏi
  • 1 bông hoa hồi
  • 1 mẩu quế bóp vụn – mình dùng 1/8 teaspoon bột quế
  • nước mắm
  • hạt tiêu
  • ớt tươi cắt đôi – vắt bỏ hột – thái lát mỏng (tùy khả năng ăn cay mà cả nhà cho ớt nhé, mình dùng 2 quả món này có tí cay sẽ ngon hơn rất nhiều)

Cách làm

bo kho 4

Thịt bò mua loại nhiều gân. Càng nhiều gân càng ngon. Ở bên này thì đây luôn là loại rẻ nhất cho nên làm món này nói chung rất là tiết kiệm 

Rửa sạch thịt bò, thấm khô. Cắt thịt thành khối tầm 200-300g.

Ướp thịt bò với nước mắm, đường thốt nốt bóp vụn, gừng, tỏi, quế, hồi, tiêu và ớt. Dùng tay “mát-xa” thật kĩ gia vị lên mặt ngoài miếng thịt.

Về gia vị ướp thịt bò có mấy điểm mình nói thêm một tí. Thứ nhất là về đường. Ở nhà theo mình được biết thì dùng đường mật mía là ngon nhất. Nhưng ở bên này không có nên mình thay bằng đường thốt nốt (palm sugar) cũng rất ngon. Đường thốt nốt làm cho thịt ngọt dịu vừa phải, thơm và có màu nâu vàng đẹp mắt nữa. Đường này các bạn có thể mua ở chợ châu Á, đặc biệt là các cửa hàng của người Thái hay người Indo. Nếu không mua được thì có thể thay bằng brown sugar. Cái này trong siêu thị của Tây mình cũng thấy có. Không nên dùng đường kính hay đường phèn nhé.

Ngoài ra thì trong số các công thức mình đọc trên mạng, có một số dùng sả và cho rất nhiều gừng. Tuy nhiên mình cảm thấy sả không thật sự hợp trong món này lắm. Và gừng cũng chỉ nên cho vừa phải thôi.

Để thịt bò đã ướp với gia vị trong ít nhất là 3h cho ngấm. Nếu trời nóng thì đậy kín rồi cho vào tủ lạnh. Để được qua đêm thì càng ngon.

Cho thịt bò vào nồi cùng với toàn bộ nước ướp. Đúng hơn là mình luôn ướp thịt bò ở trong nồi cho nên khi hết thời gian đợi gia vị ngấm thì chỉ việc bắc nồi lên bếp thôi  Lúc này ở trong nồi sẽ có rất ít nước, chắc chỉ vừa đủ để tráng mặt đáy nồi. Đầu tiên là để lửa to hoặc gần to, và canh đến khi nước trong nồi sôi và thịt bò chuyển sang màu chín tái thì các bạn lật miếng thịt bò, làm sao cho bên ngoài thịt không còn màu đỏ nữa.

Khi các mặt của miếng thịt bò hết màu đỏ của thịt sống rồi thì hạ nhỏ lửa và đậy vung (mình để số 1-2/6 của bếp điện). Ninh đến khi thịt bò chín mềm. Thường thì mình nấu bằng nồi thường khoảng 40-45 phút là thấy mềm nhừ ngon lắm rồi,nhưng tùy loại thịt mà thời gian ninh có thể lâu hơn. Trong quá trình đun thi thoảng các bạn nhớ lật thịt nhé.

Đoạn đầu tiên (trước khi hạ nhỏ lửa) nếu không yên tâm các bạn có thể cho thêm 1-2 thìa nước, mình nghĩ sẽ không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng món ăn lắm. Nhưng mình làm thì chưa bao giờ phải cho thêm nước cả. Miễn là các bạn canh cẩn thận đừng để sôi lâu quá, vì đầu tiên trong nồi chỉ có rất ít nước, để lửa to lâu 1 tí là sẽ bị cháy rất nhanh. Đoạn sau đấy để nhỏ lửa đậy vung thì yên tâm là nước sẽ tự tiết ra từ thịt rất nhiều  

Sau khi thịt chín thì vặn lửa to, mở vung cho nước trong nồi bay hơi bớt, thịt sẽ ngấm nước và săn lại rất ngon.

(st)

Danh mục: Chế biến mòn ăn | Người đăng: TieuBao (19-Apr-14)
Lượt xem: 786 | Đánh giá: 0.0/0
Tổng bình luận: 0
ComForm">
avatar
click ủng hộ vntamtay
Chát với Tôi
300
Liên kết quảng cáo
Buôn bán phụ tùng!
Đang truy cập

Trực tuyến: 1
Khách: 1
Thành viên: 0
Khu đăng nhập
Tỷ giá tiền tệ