Trang chính » Bài Viết » Chế biến mòn ăn

Hướng dẫn làm bánh trôi, bánh chay với bột khô

Bánh trôi, bánh chay theo truyền thống được làm từ gạo nếp ngon pha với gạo tẻ, ngâm nở rồi xay thành bột nước. Bột nước này được lọc qua vải để được hỗn hợp bột ướt làm bánh. Ngày nay những chỗ xay bột nước khó tìm hơn và các bà nội trợ, vốn bận rộn hơn xưa, vẫn muốn áp dụng những cách chế biến tiện lợi nhất nên chế biến bánh trôi bánh chay bằng bột khô xay sẵn là một lựa chọn tuyệt vời để có những mẻ bánh ngon mà không tốn quá nhiều công sức.

hướng dẫn làm bánh trôi

Bánh trôi – Nguồn hình: Internet

Nguyên liệu:

  • 450g bột nếp
  • 50g bột gạo tẻ
  • 100g đậu xanh cà vỏ
  • 130g đường trắng
  • 100g đường thẻ/ đường phên
  • 1 muỗng cơm mè rang vàng
  • Muối trắng
  • 20g bột năng/ bột sắn dây

Cách làm:
Phần bột:
Bánh trôi và bánh chay có phần bột giống nhau, chỉ khác phần nhân. Bánh trôi nhân đường thẻ/ đường phên, bánh chay nhân đậu xanh và có dùng kèm nước.

  1. 1Bột nếp trộn đều với bột gạo tẻ và chút muối
  2. 2Cho nước vào bột, khuấy cho bột tan hoàn toàn. Lượng nước dùng khoảng 1 -1.5 lít
  3. 3Để bột qua đêm để bột lắng xuống đáy thau
  4. 4Gạn bớt nước trong trên mặt nếu nước nhiều. Nếu lớp nước trong ít thì không cần qua bước này
  5. 5Đổ toàn bộ bột nước vào một chiếc khăn sạch, dệt khít. Buộc túm phía trên khăn và treo túm bột lên để bột róc hết nước
  6. 6Khoảng 45 phút đến 1 tiếng sau, quan sát thấy bột không nhỏ nước xuống nữa là có thể bắt đầu nặn bánh

Bột không nên quá khô hoặc quá ướt. Khô bánh sẽ khó tạo hình, ướt bánh sẽ bở và không đẹp. Kiểm tra thấy bột dẻo mịn, dùng ngón tay ấn vào thử cảm giác bột mềm dẻo và ngón tay khi rút ra sạch, không dính nhiều bột.

Làm bánh trôi:

  1. 1Chặt đường thành những khối vuông nhỏ cỡ đầu ngón tay
  2. 2Chia bột ra thành các viên lớn hơn viên đường với số lường bằng lượng viên đường
  3. 3Ấn dẹt bột, đặt viên đường vào giữa rồi bao bột kín viên đường
  4. 4Để lên dĩa chờ luộc

Làm bánh chay:

hướng dẫn làm bánh chay

Bánh chay – Nguồn hình: Internet

  1. 1Đậu xanh ngâm nước ấm 2 tiếng cho nở
  2. 2Cho vào nồi, đổ nước sâm sấp đậu, cho thêm chút muối và đun nhỏ lửa đến khi đậu chín mềm
  3. 3Cho đậu ra cối, giã nhuyễn
  4. 4Trộn đậu với 50g đường, cho vào chảo xào nhỏ lửa đến khi đường tan và đậu dẻo mịn
  5. 5Chờ đậu bớt nóng thì nặn thành từng viên tròn nhỏ
  6. 6Chia bột thành viên lớn gấp rưỡi viên nhân
  7. 7Ấn dẹt bột, đặt nhân vào giữa rồi vê bột kín
  8. 8Để lên dĩa chờ luộc

Khi nặn bánh cần gói khít, không để không khí còn trong bánh sẽ khiến bánh bị vỡ khi luộc.

Làm nước bánh chay:

  1. 1Hòa 2 chén nước sạch với 20g bột năng/ bột sắn dây
  2. 2Cho 80g đường còn lại vào, khuấy tan
  3. 3Cho hỗn hợp lên bếp đun nhỏ lửa, vừa đun vừa khuấy đến khi nước trong và sánh lại là được.

Luộc bánh:

  1. 1Đun nước sôi rồi hạ lửa vừa, thả từng viên bánh vào luộc. Có thể luộc 1 lần vài viên nhưng đừng quá nhiều. Cho bánh vào nồi nhiều trong 1 lần luộc khiến nước luộc bị nguội đột ngột, bánh có thể bị nát
  2. 2Luộc đến khi bánh nổi lên là bánh đã chín
  3. 3Vớt bánh ra và thả vào tô nước lạnh để bánh săn lại, không bị dính với nhau khi bày lên dĩa
  4. 4Bánh nguội bớt thì vớt ra, cho lên dĩa:
    Với bánh trôi thì rắc mè rang vàng lên mặt bánh
    Với bánh chay thì cho 2-3 viên bánh vào chén, ấn dẹp viên bánh bằng ngón tay hoặc muỗng tùy thích, chan thêm nước. Có thể rắc thêm dừa sợi, mè rang hoặc đậu xanh luộc chín tùy thích
Danh mục: Chế biến mòn ăn | Người đăng: TieuBao (06-Apr-14)
Lượt xem: 7202 | Đánh giá: 2.0/1
Tổng bình luận: 0
ComForm">
avatar
click ủng hộ vntamtay
Chát với Tôi
300
Liên kết quảng cáo
Buôn bán phụ tùng!
Đang truy cập

Trực tuyến: 1
Khách: 1
Thành viên: 0
Khu đăng nhập
Video Clip
00:00:10

Nhóm khách bộ hành may mắn

  • Views:
  • Total comments: 0
  • Rating: 0.0
Tỷ giá tiền tệ