Trang chính » Bài Viết » Bí quyết nhỏ

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHĂM SÓC CHIẾC ĐỒNG HỒ CỦA BẠN ?

1. CÁCH BẢO QUẢN ĐỒNG HỒ

Phần lớn những ai đọc cuốn sách này không nhất thiết là những người sưu tập đồng hồ, có nhiều người sở hữu nhiều hơn một chiếc đồng hồ, được mua do sở thích, nhân dịp đặc biệt hoặc các hoạt động khác. Bảo quản những chiếc đồng hồ không sử dụng đến có thể đơn giản như để chúng trên tủ quần áo hoặc giữ chúng hoạt động và sẵn sàng sử dụng bất cứ lúc nào.
Có vô số cách bảo quản như cất chiếc đồng hồ an toàn vào két sắt hay trưng bày chúng khi không sử dụng. Cất chiếc đồng hồ vào két là một cách hay dựa vào giá trị cao và tính dễ dịch chuyển của đồng hồ, bên cạnh đó, trưng bày chúng cũng là một cách làm thú vị.
Nếu sử dụng túi bảo quản đồng hồ thì tốt nhất nên để trong hộp bảo quản hay két sắt trong nhà để tránh va chạm với những đồ vật khác đặt gần đó. Những chiếc túi này cũng hữu dụng khi đi du lịch khi chúng ta cần thay đổi đồng hồ.
Đối với những người thích trưng bày đồng hồ, có thể mua những chiếc hộp đựng cỡ lớn có thể chứa nhiều chiếc đồng hồ, ngay cả khi việc này chỉ để giúp họ chọn ra chiếc đồng hồ sẽ đeo mỗi ngày. Những chiếc hộp này có phần đệm tốt để đặt những chiếc đồng hồ và có đủ loại từ đơn giản đến nổi bật với nhiều ngăn kéo và nắp kính. Giống như những món đồ khác, tiền nào của nấy. Rất nhiều loại trở thành tác phẩm nghệ thuật với chất liệu ngoại nhập như da thuộc, gỗ và công nghệ sợi cacbon. Hộp đựng đồng hồ thiết kế đa dạng từ hộp trang sức chứa khóa kéo đựng cả cufflinks (trang sức cài cổ tay áo sơmi) đến những tủ đựng kích cỡ lớn có điều khiển từ xa, loại này giành cho những nhà sưu tập đồng hồ vì giá thành không hề rẻ.
Trong khi một số người đam mê đồng hồ vẫn giữ cho những chiếc đồng hồ hoạt động khi cất giữ, thì một số khác lại cho rằng nên cho chúng dừng lại bằng cách kéo nút chỉnh đồng hồ để không làm tốn pin. Tất cả đồng hồ đều dùng dầu để bôi trơn những bề mặt chuyển động của bộ truyền động và dần dần chất dầu này sẽ bị khô. Một vài người cho rằng giữ cho những chiếc đồng hồ hoạt động là chìa khoá để kéo dài tuổi thọ của chất dầu trong khi đó một số khác lại cho rằng để chúng dừng lại là tốt nhất. Theo logic, để đồng hồ chạy sẽ làm mòn các bộ phận hơn là để chúng đứng yên. Tuy nhiên, một chiếc đồng hồ không chạy khi cất giữ vẫn cần được bảo dưỡng theo định kỳ do bị khô dầu, điều này không tuỳ thuộc vào thời gian đồng hồ được sử dụng.
Một chiếc đồng hồ pin sẽ chạy chính xác liên tục trong một thời gian dài, nhưng đồng hồ cơ phức tạp hơn một chút sẽ chạy chậm dần và ngừng hoạt động. Với những chiếc đồng hồ lên dây bằng tay, cách để chúng hoạt động tốt nhất là lên dây hằng ngày. Tuy nhiên, đồng hồ lên dây tự động là cứu tinh cho những chiếc đồng hồ với các bộ phận chạy tự động như watch winders (dụng cụ lên dây tự động). Những chiếc đồng hồ đeo tay tự động có thể được chế tạo để có số lượng vòng chuyển động chính xác theo hướng chính xác để giữ cho chiếc đồng hồ tự động chạy hết công suất và sẵn sàng để được sử dụng. Nhiều núm lên dây có năng lượng như pin do đó có thể sử dụng khi cất trong tủ, khiến chúng trở nên rất đa dụng.

LÀM SẠCH DÂY DA

Hiện nay, các dây đeo tay đồng hồ làm bằng da thuộc được chế tạo rất đẹp, nếu được chăm sóc kĩ lưỡng, chúng có thể giữ được hình dáng đó trong một thời gian. Tuy nhiên, vì là một chất liệu hữu cơ nên tuổi thọ của dây da bị giới hạn bởi các tác động môi trường và qua thời gian, mồ hôi cùng với sự hao mòn sẽ làm giảm thời gian sử dụng của chúng. Để bảo quản tốt những chiếc dây da càng lâu càng tốt và ngăn chặn bị phai màu và biến dạng cần tránh để chúng ở những nơi có chất ẩm. Không nên để lâu ngoài ánh sáng nhằm tránh làm phai màu. Dây da có một cấu trúc phức tạp, thẩm thấu được và không nên để tiếp xúc với dung môi, chất tẩy, nước hoa, và các loại mỹ phẩm bởi vì những chất này có thể làm hư hại đến dây.
Một trong những ưu điểm của da thuộc là càng đeo lâu chúng càng trở nên hợp với hình dáng cổ tay của người đeo, và trở nên thoải mái hơn khi đeo. Giống như những vết trên vỏ đồng hồ, một vết mòn nhỏ đôi khi không đáng kể, và đối với một vài loại da, càng sử dụng lâu, thì vẻ bề ngoài càng cải thiện.
Có rất nhiều loại da thuộc khác nhau với nhiều chất tẩy rửa da khác nhau vì vậy không nên tự lau rửa.
Vì bề mặt của dây đeo chịu được sự bào mòn rất lâu nên cách tốt nhất để quyết định có nên thay dây đeo mới hay không là nhìn vào bề mặt bên dưới. Phần này là phần bị bào mòn nhất do tiếp xúc trực tiếp với da tay người đeo, thấm mồ hôi và bụi bẩn từ cổ tay. Do có chứa các lỗ nhỏ li ti, nên rất khó để có thể lấy ra những vết đó, bên cạnh đó, chất muối và acid chứa trong mồ hôi sẽ làm hư hại đến dây da. Nếu phần bên dưới dây đã chuyển sang màu rất tối và xuất hiện vết nứt khi vận động, nên thay dây mới trước khi nó bị đứt rời, khi đó đồng hồ có thể rơi xuống đất và tốn nhiều chi phí sửa chữa hơn.

2. BẢO DƯỠNG ĐỒNG HỒ

Sẽ có một vài người khoe khoang với bạn rằng chiếc đồng hồ mua từ những năm 1960 của họ chưa bao giờ phải đi bảo dưỡng mà vẫn chạy chính xác nhưng thực tế rằng những chiếc đồng hồ đeo tay vẫn cần được bảo dưỡng định kì. Bảo dưỡng theo chu kì của nhà sản xuất sẽ bảo đảm rằng đồng hồ vẫn chạy tốt trong nhiều năm. Giống như xe hơi, đồng hồ cũng luôn cần thay dầu mới. Chúng không cần đến nhiều ga-lông dầu, chỉ cần vài giọt nhỏ với vài vật dụng bôi trơn chuyên dụng. Những giọt này hoạt động với những giá trụ làm từ đá quí (những viên đá hồng ngọc tổng hợp) giúp cho đồng hồ chạy nhịp nhàng càng ít ma sát càng tốt để tận dụng tốt động cơ của bộ truyền lực. Qua thời gian, chất hóa học của dầu sẽ bị khô và sệt lại. Người sử dụng sẽ cảm thấy khó hơn trong việc lên dây cót và “sạn” khi vặn núm lên dây cót. Dầu bị sệt lại sẽ làm nhịp của quả lắc nhỏ hơn và chậm hơn, ảnh hưởng đến đồng hồ, bên cạnh đó, những vòng cuộn lò xo sẽ trở nên khó chuyển động khiến cho lực truyền đi không được hài hòa. Tiếp đó, dầu sẽ bị đặc lại và ảnh hưởng đến việc dự trữ năng lượng hoặc độ chính xác. Trước khi đến mức độ này, dầu sẽ ngưng bôi trơn những bề mặt cần thiết làm chúng trở nên hao mòn. Những mẩu nhỏ trong các bộ phận bị hao mòn sẽ hòa vào phần dầu và tạo ra một hỗn hợp sệt . Sự hao mòn này có thể làm đồng hồ dừng hoạt động, phải thay nhiều bộ phận và đối với những chiếc đồng hồ cũ, không dễ tìm thấy những bộ phận đó. Vì vậy nên bảo dưỡng đồng hồ trước khi chúng ngưng hoạt động.
Không phải lúc nào đồng hồ mắc tiền cũng cần được bảo dưỡng thường xuyên hơn vì chúng có thể được chế tạo với khoảng thời gian bảo dưỡng định kì dài hơn. Thông thường, khoảng thời gian bảo dưỡng này tùy thuộc vào chu kỳ hao mòn khi sử dụng và các yếu tố khác như đồng hồ được sử dụng như thế nào và môi trường sử dụng ra sao. Khoảng thời gian bảo dưỡng tốt nhất là do các nhà sản xuất đưa ra, tùy thuộc vào mục đích sử dụng của đồng hồ.
Đồng hồ được sử dụng trong nhiệt độ khắc nghiệt hoặc sử dụng nhiều trong nước sẽ phải được bảo dưỡng thường xuyên hơn những chiếc khác. Những chiếc đồng hồ được sử dụng lâu dưới biển, nên kiểm tra phần ron của vỏ đồng hồ thường xuyên hơn khoảng thời gian bảo dưỡng định kì được đưa ra. Những chiếc đồng hồ giành cho việc lặn có bình khí, nếu được sử dụng để tính thời gian lặn thì nên được bảo dưỡng thường xuyên hơn, bên cạnh đó các ron cần được kiểm tra mỗi năm.

THAY PIN CHO ĐỒNG HỒ QUARTZ

Nên gửi đồng hồ chạy pin ở những dịch vụ có ủy quyền để thay pin hay bảo dưỡng. Chuyển động của chúng rất thô và tự gây hại cho chiếc đồng hồ. Mô men trong mô tơ điện trong đồng hồ có thể vượt qua nhiều vấn đề như: dầu sệt, gỉ sét, cát bụi. Vần đề cần chú ý là pin cho những chiếc đồng hồ này không kéo dài lâu như khi mới hoạt động và nguyên nhân là do tình trạng bôi trơn bên trong. Nguyên nhân của sự giảm sút tuổi thọ pin là do tiêu hao nhiều năng lượng hơn do mô tơ cần thêm năng lượng để chuyển động động cơ.
Khi đem đến các dịch vụ bảo dưỡng được ủy quyền để thay pin, thợ sẽ kiểm tra tổng quát và thay những ron mới nếu cần thiết. Không phải cửa hàng thay pin nào cũng có sẵn bộ phận để thay hoặc thời gian để làm việc đó cẩn thận. Nhiều nơi thay pin hoặc ron sai, điều này sẽ gây tốn kém vì sau đó đồng hồ bị nhiễm nước và chúng ta phải mang đồng hồ ra dịch vụ chuyên nghiệp hơn. Nhiều nơi thay pin giá rẻ không có thiết bị tốt để mở nắp phía sau của đồng hồ và sẽ gây hư hại đến đồng hồ của bạn. Nên đề phòng - bảo dưỡng ở những dịch vụ ủy quyền sẽ mắc hơn một chút ban đầu nhưng về lâu dài nó sẽ mang lại lợi ích về mặt kinh tế cho bạn.
Cần chú ý rằng đồng hồ cần được thay pin ngay khi pin hết hạn. Mặc dù, hiện nay, pin được chế tạo tốt, pin hết hạn có thể bị rỉ và gây hư hại.

ĐỒNG HỒ BỊ HƯ HẠI

Cho dù là người cẩn thận nhất đôi khi cũng có thể vô ý làm rơi đồng hồ của mình. Dù đồng hồ được chế tạo chống shock, độ chống shock của đồng hồ cũng có giới hạn.
Trong trường hợp xấu nhất xảy ra, cần đưa đồng hồ đi kiểm tra toàn diện. Chỉ cần một bộ phận bị tổn hại, những phần khác cũng không thể chạy tốt, ví dụ như khi mặt kính bị vỡ hoặc nứt nên kéo nút vặn ra để đồng hồ ngưng hoạt động ngay lập tức và đem đến dịch vụ chuyên nghiệp. Lí do phải kéo nút vặn ngay khi kính vỡ vì hơi ẩm có thể xâm nhập vào, không những thế những mảnh nhỏ từ kính vỡ có thể len vào những phần nhỏ nhất bên trong. Chúng sẽ làm trầy xước mặt số, rơi vào bộ phận chuyển động, dính vào dầu và gây hại đến các bộ phận chuyển động dễ hư hỏng. Nếu để đồng hồ tiếp tục chạy, sẽ gây tổn hại nghiêm trọng.
Sau khi xem xét, nếu chiếc đồng hồ vẫn có thể chạy được, nên tiếp tục cho kiểm tra. Nều đồng hồ chạy nhanh có thể do có vật lạ rơi vào trong lò xo và mắc trong vòng xoắn, làm cho biên độ của con lắc bị giảm. Có thể đem đồng hồ đến sửa tại các dịch vụ uy tín của nhà sản xuất, và cũng là dịp để bảo dưỡng chúng.
Sau khi bị va chạm, nên đem đồng hồ đến các dịch vụ sửa chữa chuyên nghiệp. Những tác động nhỏ có thể gây ra những hư hỏng nặng và cho dù tổn hại bên ngoài không nhìn thấy nhưng các bộ phận bên trong cần được sửa chữa chuyên nghiệp như phần chuyển động, phần ron của vỏ đồng hồ hoặc nút vặn.

TỪ TÍNH

Nếu chiếc đồng hồ cơ học hoạt động có vấn đề mặc dù không bị va chạm, nguyên nhân là một trong những vấn đề thường gặp nhất: từ tính.
Thực tế, trái đất được bao quanh bởi từ trường. Từ trường này tác động lên những chất liệu từ tính như thép (sắt, gang), ni-ken, cô-ban và có thể thay đổi ở những nơi khác nhau.
Những bộ phận đồng hồ được làm từ những chất liệu kim loại này có thể bị từ hóa nhẹ dưới tác động của từ trường trái đất. Có thể chứng minh điều này bằng cách thử nghiệm với la bàn ( kim la bàn chuyển động nhẹ gần về phía đồng hồ). Tuy nhiên, phạm vi tác động của từ trường rất nhỏ.
Những chiếc đồng hồ với các bộ phận cơ học có những thành phần rất tinh vi đặt gần nhau và hoạt động trong môi trường không có từ trường. Nếu chỉ một phần của cơ cấu bị nhiễm từ, những phần khác sẽ bị ảnh hưởng theo và gây hại cho đồng hồ.
Việc sửa chữa khá đơn giản. Những người thợ sẽ đặt đồng hồ trong một bộ khử từ cho đến khi từ tính trong đồng hồ được khử đi hết. Một chiếc đồng hồ, một bộ phận, hay một công cụ phải được khử từ tính ba chiều để khử hết từ một cách hiệu quả.
Nguyên nhân chính của sự nhiễm từ là do các động cơ điện (nhất là đồ chơi trẻ em), loa hi-fi, máy photocopy, tủ lạnh, radio và tia x-quang. Đồng hồ chạy pin ít bị nhiễm từ trường và không nên được khử từ do chúng có chứa động cơ điện.. 

ĐỌNG NƯỚC BÊN TRONG ĐỒNG HỒ

Một trong những vấn đề nghiêm trọng dễ thấy nhất đối với đồng hồ đeo tay là sự ngưng đọng hơi nước sau mặt kính. Cho dù mặt kính không bị vỡ, sự tích tụ này có thể bị gây ra do va chạm hoặc vấn đề thường gặp hơn là phần ron bị giảm tác dụng. Vấn đề này thường dễ gặp khi đồng hồ tiếp xúc trong nước, sau khi bơi, hoặc những lúc bị di chuyển giữa môi trường nóng và lạnh, chúng đều phải được mang đến sửa chữa ở dịch vụ uy tín ngay lập tức. Đồng hồ cần được tháo gỡ và hút hơi ẩm ra ngoài trước khi các bộ phận khác bên trong bị ảnh hưởng và hư hại. Các ron cần được sửa lại và những bộ phận khác như nút chỉnh và kính phải được kiểm tra. Một hư hại khác cũng có thể xảy ra như oxi hóa từ môi trường ẩm do các ron bị hở. Bảo dưỡng đồng hồ thường xuyên và kiểm tra khả năng chống nước hằng năm có thể giải quyết vấn đề này và ở các dịch vụ bảo dưỡng luôn có các ron mới.

Danh mục: Bí quyết nhỏ | Người đăng: TieuBao (25-Mar-15)
Lượt xem: 626 | Đánh giá: 0.0/0
Tổng bình luận: 0
ComForm">
avatar
click ủng hộ vntamtay
Chát với Tôi
300
Liên kết quảng cáo
Buôn bán phụ tùng!
Đang truy cập

Trực tuyến: 1
Khách: 1
Thành viên: 0
Khu đăng nhập
Video Clip
00:05:58

Câu chuyện đầy ý nghĩa về mẹ

  • Views:
  • Total comments: 0
  • Rating: 0.0
Tỷ giá tiền tệ