Trang chính » Tin bài » Quán Ôtô & Xe máy

Tại sao có sự khác biệt tốc độ tối đa trên đồng xe ôtô
03-Mar-13, 13:52:34
Trên đồng hồ tốc độ của Toyota Yaris, tốc độ mà chiếc xe nhỏ gọn này có thể đạt được là 225 km/giờ (140 mph). Thực tế, chiếc subcompact trang bị động cơ 106 mã lực, hộp số tự động không thể chạy nhanh hơn 175 km/giờ (109 mph). 

Không riêng gì Yaris, hầu hết ô tô bán ra trên thị trường đều hiển thị con số vượt mức nó có thể đạt được. 
Giới truyền thông cho rằng các nhà sản xuất xe muốn đánh vào tâm lý khách hàng, những người muốn sở hữu chiếc xe có tốc độ ngang với xe đua nhưng số tiền khiêm tốn, mặc dù họ chẳng bao giờ chạy đến tốc độ giới hạn cho phép trên đường cao tốc; ở hầu hết các tiểu bang ở Mỹ (là 104 đến 120 km/giờ (65 đến 75 mph)).
 
Năm ngoái, tốc độ tối đa ở bảng đồng hồ tốc độ của Ford Fusion, Chevrolet Malibu và Honda Accord từ 193km/h và 225km/h (120 mph và 140 mph) đã được đẩy lên 257 km/h (160 mph), ngang bằng với tốc độ của những xe thể thao tham dự cuộc đua NASCAR. 
 
Larry Dominique, cựu Giám đốc sản phẩm của Nissan hiện là phó Giám đốc điều hành trang web TrueCar.com cho biết: "Bảng đồng hồ tốc độ của các hãng ô tô đã trở nên không thật, 80 % xe đang lưu thông có thiết kế không vượt quá 177 km/giờ (110 mph). Trong đó, những xe gia đình có thùng chở hành lý cỡ trung (family haulers), loại xe phổ thông ở Mỹ hiện nay, hiếm có xe nào có thể vượt tốc độ 193 km/giờ (120 mph). Nhưng, trên bảng đồng hồ tốc độ các xe này đều ghi 225km/h - 257 km/h (140-160 mph). 
 
Một số đại lý ô tô cho biết, khi khách hàng mua xe, ngay cả những người không hề có ý định lái xe trên 160 km/giờ (100mph), cũng chọn mua chiếc xe có bảng đồng ghi tốc độ tối đa cao vì tin rằng những chiếc xe này mạnh mẽ. Do vậy, tốc độ tối đa trên bảng đồng hồ cũng là một hình thức tiếp thị tốt. 
 
Mặc dù ở những xe có động cơ mạnh có thể đạt tốc độ tối đa ghi trên bảng đồng hồ nhưng hầu hết bị giới hạn tốc độ bởi phần mềm kiểm soát động cơ do lốp xe sẽ bị quá nóng và bị nổ nếu chạy ở tốc độ cao. Ngoại trừ những lốp xe được sản xuất riêng cho xe đua, hiện nay, các lốp xe phổ thông trên thị trường chỉ giới hạn tốc độ tối đa ở 209 km/giờ (130 mph). Còn nhiều loại lốp xe trang bị trên những kiểu mẫu xe cũ chỉ chịu được tốc độ tối đa 180 km/ giờ (112 mph), tuy nhiên tốc độ này cũng đã nhanh hơn tốc độ thực tế của xe. 
 
Các nhà sản xuất thì lại giải thích một cách khác. Những xe bán ở thị trường châu Âu, có thể đạt được tốc độ tối đa trên bảng đồng hồ do quy định tốc độ tối đa ở đây cao hơn ở Mỹ. Chẳng hạn như trên đường cao tốc Đức, xe có thể đạt tốc độ tối đa 241 km/ giờ (150 mph). Vì vậy, khi xe châu Âu được bán ở thị trường khác, nhà sản xuất chỉ điều chỉnh ở phần vận hành để hạn chế tốc độ tối đa mà không thay đổi bảng đồng hồ để tiết kiệm chi phí. Cũng vậy, chiếc Toyota Yaris và một số kiểu mẫu khác của Toyota sử dụng đồng hồ tốc độ sản xuất cho thị trường châu Âu. 
 
Ngoài ra, còn nguyên nhân khác là một kiểu mẫu xe có nhiều phiên bản, với phiên bản động cơ hút khí tự nhiên không đạt được tốc độ trên bảng đồng hồ nhưng với phiên bản động cơ turbo tăng áp có thể đạt được. Chẳng hạn Chevy Malibu 2.0 lít turbo tăng áp đạt được tốc độ tối đa 250 km/ giờ (155 mph). 
 
Nguyên nhân sau cùng là vì tốc độ tối đa trên đường cao tốc là 112 đến 128 km/giờ (70-80 mph), nên nhà sản xuất phải đặt con số này ở giữa, do vậy con số 160 mph ở cuối bảng đồng hồ. 
 
Dù với bất cứ cách giải thích nào, các nhà sản xuất đều công nhận tốc độ tối đa ghi trên bảng đồng hồ là không đúng thực tế. Do vậy, cách tốt nhất để nhận biết xe mạnh hay yếu là người mua phải căn cứ vào tính năng kỹ thuật đã được công bố, không thể căn cứ vào tốc độ tối đa được ghi trên đồng hồ tốc độ. 

 

(theo Ô tô Xe máy)

Danh mục: Quán Ôtô & Xe máy | Người đăng: TieuBao
Lượt xem: 513 | Lượt tải: 0 | Đánh giá: 0.0/0
Tổng bình luận: 0
ComForm">
avatar
click ủng hộ vntamtay
Chát với Tôi
300
Tin theo chủ đề
Liên kết quảng cáo
Buôn bán phụ tùng!
Đang truy cập

Trực tuyến: 1
Khách: 1
Thành viên: 0
Khu đăng nhập
Video Clip
00:06:12

VIETNAMESE GIRLS In Traditional (AO DAI) Dress

  • Views:
  • Total comments: 0
  • Rating: 0.0
Tỷ giá tiền tệ