Trang chính » Tin bài » Quán Ôtô & Xe máy

Người đặt cả thế giới trên bốn bánh xe
16-Mar-13, 13:49:32

Cuối thế kỉ 19, đầu thế kỉ 20, lịch sử ngành công nghiệp ôtô có rất nhiều vĩ nhân làm thay đổi cả thế giới. Những Carl Benz, Otto, Diesel, Bosch, Mercedes có công rất lớn trong việc tạo ra ôtô và các công nghệ gắn liền với ôtô. Nhưng thời điểm đó, ôtô là một sản phẩm xa xỉ mà ngay cả tầng lớp trung lưu cũng phải thèm muốn.

Model T 1912
Model T 1912

Tuy nhiên, Henry Ford xuất hiện và làm thay đổi mọi thứ, ông đã biến xe hơi trở thành một sản phẩm đại chúng, thay đổi quan điểm về một chiếc xe Ford cũng như đi đầu trong việc cải cách dây chuyền sản xuất và đường lối lãnh đạo. Bởi vậy mà Henry Ford đã trở thành một trong hai mươi vĩ nhân có tầm ảnh hưởng nhất mọi thời đại.

Cuộc đời – xuất phát điểm

Gia đình của Henry Ford có nguồn gốc từ Ai-len. Ông là anh cả trong gia đình có bốn anh chị em. Khi nhập cư sang Mỹ, gia đình của ông ở thành phố Michigan với một trang trại được xếp vào tầng lớp trung lưu.

Từ nhỏ, Henry Ford đã có niềm đam mê đặc biệt với các loại máy móc cơ khí và không mấy hứng thú với cộng việc nông nhàn. Vào độ tuổi thiếu niên, Henry Ford có thể tháo lắp thành thạo mọi loại đồng hồ của cha và những người trong vùng.

aa
"Tôi đã chọn ôtô vì tôi biết rằng chắc chắn ôtô sẽ giúp tôi thành công" 

Năm 16 tuổi, Henry Ford tới thành phố Detroit để học nghề thợ máy trong ba năm. Sau thời gian đó, ông đã quyết định về lập nghiệp tại quê nhà và trở thành thợ điều khiển và sửa chữa đầu máy hơi nước. Ông cưới vợ tên là Clara Bryant vào năm 1888 và có duy nhất một người con trai có tên Edsel Bryant Ford. Edsel cũng chính là người thừa kế và chèo lái hãng Ford trong thế kỉ 20 với rất nhiều thăng trầm.

Lí do đến với xe hơi

Những người biết Henry Ford thủa thiếu thời từng nghĩ rằng ông sẽ trở thành thợ chế tạo đồng hồ bởi tài năng và đam mê tháp lắp các loại máy móc, đồng hồ của ông. Thế nhưng mọi chuyện không phải vậy.

Sau khi cưới vợ, năm 1893 Henry Ford là kĩ sư trưởng ở công ty của nhà phát minh ra bóng đèn Thomas Edison mang tên Edison Illuminating Company. Mặc dù vậy, ông đã từ bỏ công việc làm một kĩ sư bình thường để theo đuổi giấc mơ bốn bánh của mình. Giữa năm 1899, ông không còn làm việc cho Edison và dồn hết tâm trí vào việc nghiên cứu ôtô. Henry Ford từng viết "Tôi phải chọn hoặc công việc, hoặc ôtô. Tôi đã chọn ôtô vì tôi biết rằng chắc chắn ôtô sẽ giúp tôi thành công”.

Cột mốc quan trọng

Sau khi rời bỏ công việc kĩ sư, Henry Ford tiến hành những cuộc thử nghiệm ôtô diễn ra trong suốt những năm sau đó. Năm 1896, Henry Ford hoàn thành một sản phẩm đầu tiên với tên gọi Quadricycle. Đích thân ông đã lái thử và trực tiếp cải tiến chiếc xe thay đổi cuộc đời ông và cả thế giới.

aaa
Năm 1921, Ford Motor chiếm 55% tổng lượng xe hơi trên toàn nước Mỹ.

Thực tế, Ford Motor ngày hôm nay chưa hình thành ngay sau khi ông rời bỏ công ty của Thomas Edison. Ông còn quay trở lại công ty của Edison vào năm 1899 cùng nhiều nhà đầu tư khác đển khai sinh ra công ty ôtô Detroit. Nhưng chính tính cách cầu toàn và nỗ lực cải tiến sản phẩm của Henry Ford mà công ty ôtô Detroit đi tới bờ vực phá sản và đổi sang tên Cadillac. Lúc này, công ty xe hơi mang tên Henry Ford mới ra đời. Thời điểm chính xác là vào 16/07/1903 tức chỉ cách sinh nhật 40 tuổi của Henry Ford vài ngày. Công ty ôtô Henry Ford được thành lập với số vốn ban đầu chỉ vỏn vẹn 28.000 USD và có tới 12 nhà đầu tư khác nhau.

Năm 1921, sản phẩm của Ford Motor chiếm 55% tổng lượng xe hơi trên toàn nước Mỹ.

Chiếc xe làm nên lịch sử

Henry Ford thành lập công ty Ford Motor với tuyên bố: "Tôi sẽ tạo ra xe hơi cho tất cả mọi người. Và tuyên bố đó đã trở thành hiện thực với mẫu xe mang tên Model T và Model A. Nhưng nổi tiếng hơn cả là Model T.

Năm 1908, Model T chính thức được sản xuất. Năm 1930 Ford giới thiệu Model A là mẫu xe đầu tiên có kính chắn gió. Hai năm sau, Ford đưa ra các mẫu động cơ V8 giá rẻ phục vụ nhu cầu khách hàng.

Chiếc Model T được sản xuất trong gần 20 năm, tổng cộng 15 triệu chiếc xe đã được bán ra và chiếm một nửa lượng xe Mỹ lưu thông thời bấy giờ. Đây là kỉ lục mà 45 năm sau mới bị phá vỡ. Nhưng Model T vẫn có những hạn chế và có những đặc điểm bảo thủ nhất định. Điều này đã khiến cho các đối thủ của Ford có thêm lợi thế và khiến cho chiếc Model T mất dần tính cạnh tranh về khoảng thời gian sau.

aa
Năm 1908, Model T chính thức được sản xuất

Ban đầu, Model T có giá 950 USD, đến khi ngừng sản xuất nó chỉ còn 280 USD. Model T đã làm thay đổi bộ mặt của ngành công nghiệp ôtô thế giới, những người ngồi trên bốn bánh xe giờ đây không còn là giới giàu có mà có thể chính là những người công nhân, giai cấp lao động ở Mỹ.

Model T và Henry Ford đã đồng hành cùng nhau và làm cho ngành công nghiệp ôtô thế giới rẽ sang một hướng đi khác.

Ngày nay, Ford vẫn sản xuất những mẫu xe đại chúng như Model T. Các chiến dịch, chiến lược sản phẩm vẫn thoang thoảng hình bóng của Model T trong quá khứ. Những chiếc xe như Escape, Fiesta hay Focus hay hàng loạt những sản phẩm thuộc chiến dịch One-Ford luôn hướng tới số đông và phục vụ đa số người tiêu dùng nhiều hơn là một bộ phận khách hàng đặc thù nào đó.

Triết lí thiết kế

Khi mới bắt tay vào việc sản xuất Model T, 75 công nhân trong nhà máy có thể làm ra 200 chiếc xe trong vòng một năm. Chiếc Model T đầu tiên được bán ra thị trường với giá dưới 1.000 USD, trong khi đó giá của Cadillac hơn 3.000 USD, Oldsmobile và gần1.350 USD.

Ford và các kỹ sư của mình bắt đầu cải cách hệ thống sản xuất ở các dây truyền lắp ráp thô sơ mà trước đây thường sản xuất xe đạp và máy khâu ở Chicago. Đến năm 1914, nhà máy Highland Park có thể sản xuất ra chiếc Model T trong vòng 93 phút, chi phí sản xuất xuống dưới 300 USD trên 1 đơn vị sản phẩm. Và do vậy, hầu hết những người có mức sống trung bình của Mỹ đều có thể mua được một chiếc sau 1 năm tiết kiệm. Henry Ford biết rõ nếu tăng năng suất thì có thể giảm được giá thành.

Hiệu quả chi phí thấp đã tạo dựng thành công vang dội có vị trí chắc chắn cho Ford, đặc biệt khi công ty mở rộng thị trường ra 33 nước. Ở mọi nơi, Model T chỉ có màu đen duy nhất. Lí do đơn giản là vì màu sơn đen thì mau khô hơn các màu sơn khác.

Vị trí hiện tại của Ford.

Niềm đam mê đó đã đưa Henry Ford trở thành một con người được tạp chí Forbes xếp hạng là người đứng đầu trong số 20 doanh nhân có ảnh hưởng nhất thời đại cùng với Nobel, Morgan, Rokerfeller,

Theo số liệu từ danh sách tỷ phú do tạp chí Forbes đưa ra hồi tháng 2/2008, tổng tài sản của Henry Ford đạt 188,1 tỷ USD.

Trải qua 110 năm thăng trầm, Ford vẫn đang là một trong những hãng sản xuất xe nhiều nhất thế giới và luôn có tên trong nhóm "Big Three” của Mỹ.

(st)

Danh mục: Quán Ôtô & Xe máy | Người đăng: TieuBao
Lượt xem: 451 | Lượt tải: 0 | Đánh giá: 1.0/1
Tổng bình luận: 0
ComForm">
avatar
click ủng hộ vntamtay
Chát với Tôi
300
Tin theo chủ đề
Liên kết quảng cáo
Buôn bán phụ tùng!
Đang truy cập

Trực tuyến: 1
Khách: 1
Thành viên: 0
Khu đăng nhập
Video Clip
00:04:10

Squirrel vs Snake (Sóc và rắn)

  • Views:
  • Total comments: 0
  • Rating: 0.0
Tỷ giá tiền tệ