Trang chính » Tin bài » Quán Ôtô & Xe máy

Động cơ trong bánh, công nghệ tương lai của EV
22-Nov-11, 13:58:52
Mitsubishi vừa thông tin công ty sẽ tiếp nối công nghệ đang còn dang dở từ năm 2005 nhằm nỗ lực xanh hóa dòng xe thể thao ngốn xăng turbo dẫn động toàn phần Lancer Evolution. Theo công ty, phiên bản mới sẽ là xe plug-in, xe điện lai xăng với công nghệ động cơ trong bánh (in-whell motors) chứ không phải điện lai diesel như lời đồn thời gian trước đây.   
 
 
 Thế hệ kế tiếp của Lancer Evo 2012 sẽ là plug-in động cơ trong bánh
 
Tiền thân cuả phiên bản lai xăng điện này, Lancer Evolution, là dòng xe thể thao dẫn động toàn phần, Mitsubishi muốn phát triển dưạ trên nền tảng này đồng thời phiên bản mới cũng là sự kết hợp cuả công nghệ xe EV và Plug-in nên việc trang bị công nghệ động cơ trong bánh cho Lancer Evo là hoàn toàn phù hợp. 
 
Theo ông Osamu Masuko, Chủ tịch Mítubishi "Từ năm 2005, Mitsubishi đã có kế hoạch phát triển Lancer Evolution hoàn toàn chạy điện, nhưng xe EV thường giới hạn phạm vi hoạt động, không phù hợp với dòng xe thể thao việt dã như Lancer Evo. Đối với phiên bản plug-in mở rộng phạm vi hoạt động bằng động cơ đốt trong, xe sẽ không phải đối mặt với những hạn chế. Công nghệ động cơ trong bánh là ý tưởng tốt để duy trì khả năng dẫn động toàn phần.” 
 
Động cơ trong bánh xe – bước đột phá cuả công nghệ
Theo lý thuyết, động cơ trong bánh xe khá đơn giản. Trên mỗi bánh xe là động cơ điện một chiều sử dụng nam châm vĩnh cửu mà phần rotor (phần chuyển động) được kết nối với niềng bánh. Nhưng trong sản xuất, công nghệ động cơ này rất phức tạp, nhất là lập trình phần mềm điều khiển phối hợp tốc độ các bánh xe phù hợp với mọi tình huống (xem ảnh).
 
 
Động cơ trong bánh 
 
Có thể nói, công nghệ động cơ trong bánh rất hiệu quả trên những xe chạy điện như xe EV hay plug-in. Mỗi động cơ có thể vận hành độc lập thông qua một bộ điều áp điện tử nên xe sẽ nhẹ nhàng hơn khi bỏ những thành phần như: ly hợp, hộp số, cầu vi sai. Có thể chỉ lắp đặt động cơ ở 2 bánh trước hoặc sau, nếu lắp đặt động cơ ở cả 4 bánh xe, xe sẽ là hệ dẫn động toàn phần (All Wheel Drive) của xe việt dã. 
 
Với xe lắp đặt động cơ trong bánh, phản ứng của bánh sẽ rất nhanh, chỉ cần 3/1000 giây một mệnh lệnh giảm tốc hay tăng tốc phát ra, các bánh xe lập tức thi hành. Các động cơ cũng có thể biến thành máy phát điện khi giảm tốc để sạc điện cho pin. Ngoài ra, lực ma sát cũng giảm đáng kể.Theo tính toán của các nhà chuyên môn, xe trang bị động cơ đốt trong khi chạy trong đô thị, chỉ tận dụng được 20% hiệu quả nhiên liệu, còn kết quả này là 90% với xe trang bị động cơ trong bánh.
 
 
 
Tại cuộc triển lãm ô tô năm 2006 ở Anh, nhà sản xuất động cơ điện chuyên nghiệp PML Flightlink đã chứng minh khả năng sản xuất động cơ lắp đặt trong bánh xe (in-wheel motors), được công ty đặt tên là công nghệ HI-PA . Hai năm sau tại tiển lãm xe độ SEMA 2008, PML Flightlink trình làng chiếc Ford F-150 được gỡ bỏ động cơ V8 6,2 lít thay vào là cụm pin lithium-ion nặng 450 kg , mỗi một bánh xe được lắp đặt một động cơ điện có trọng lượng 30 kg. Qua kiểm định, xe F-150 sở hữu động cơ điện trong bánh, sản sinh sức mạnh 600 mã lực, gần gấp đôi động cơ V8 (411 mã lực). Xe đạt cự ly 161 km trước khi sạc đầy điện. Tại những cuộc triển lãm SEMA kế tiếp, PML Flightlink đã giới thiệu các xe Volvo và Mini có độ hệ thống động cơ trong bánh. 
 
Tuy nhiên, PML Flightlink không phải là người duy nhất nghiên cứu công nghệ động cơ trong bánh. Một trong những người tiên phong trong lĩnh vực này phải kể đến nhà sản xuất lốp xe danh tiếng Michelin. Michelin đã cung cấp động cơ trong bánh xe cho nhà sản xuất ô tô điện Venturi, Monaco.
 
Riêng Mitsubishi thì đã thai nghén công nghệ này và sản sinh ra Lancer Evolution EV từ năm 2005, hiện công ty chưa chính thức công bố thông tin ngày sản xuất đại trà phiên bản Plug-in Lancer Evo động cơ trong bánh.

(theo Autoweek, Ô tô Xe máy)
Danh mục: Quán Ôtô & Xe máy | Người đăng: TieuBao
Lượt xem: 468 | Lượt tải: 0 | Đánh giá: 0.0/0
Tổng bình luận: 0
ComForm">
avatar
click ủng hộ vntamtay
Chát với Tôi
300
Tin theo chủ đề
Liên kết quảng cáo
Buôn bán phụ tùng!
Đang truy cập

Trực tuyến: 1
Khách: 1
Thành viên: 0
Khu đăng nhập
Video Clip
00:04:01

Vietnamese Girls dress in Ao Dai- Em Trong Mắt Tôi

  • Views:
  • Total comments: 0
  • Rating: 0.0
Tỷ giá tiền tệ