Đậu nành - Vị thuốc quý cho sức khỏe con người - Sức khỏe- Thực phẩm - Phòng Đọc - VNTAMTAY
Trang chính » Bài Viết » Sức khỏe- Thực phẩm

Đậu nành - Vị thuốc quý cho sức khỏe con người

“Dược thực lưỡng dụng”

Đậu nành, tên Hán-Việt là Hoàng đại đậu, có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau lan sang Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên... Theo Đông y, đậu nành có vị ngọt, khí bình, không độc, có công dụng kiện tỳ khoan trung (xúc tiến tiêu hóa), nhuận táo (chống táo bốn), tiêu thủy (tiêu thũng) và giải độc.

Khi kết hợp với các dược liệu khác, đậu nành trở thành bài thuốc quý, giúp chữa suy nhược cơ thể, đổ mồ hôi trộm (đậu nành, hạt tiểu mạch, táo tàu); chữa suy nhược thần kinh, giảm trí nhớ, ăn ngủ kém (đậu nành, liên nhục, hoài sơn, ý dĩ, sa nhân, sơn tra, cẩu tích)... Đông y cho rằng đậu nành là loại "dược thực lưỡng dụng", tức vừa có thể sử dụng làm thức ăn vừa được dùng làm thuốc.

 

Đậu nành - Vị thuốc quý cho sức khỏe con người
 

Hàm lượng đạm trong đậu nành rất cao và có đủ 8 loại axít amin, khoáng chất thiết yếu. Sữa đậu nành có tác dụng giảm huyết áp, giảm lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa khả năng xơ cứng động mạch và tốt cho tim mạch. Trong sữa đậu nành có nhiều axít béo không bão hòa có tác dụng không cho mỡ đóng tầng trong cơ thể và làm cho da dẻ hồng hào, tăng lượng vitamin B1 giúp da mặt ít nhăn. Cạnh đó, sữa đậu nành còn chứa hoạt chất isoflavone giúp chống lão hóa.

Y học hiện đại coi đậu nành là “thịt chay” vì rất giàu dưỡng chất, có thể thay thế thịt, cá. Đặc biệt, đậu nành vốn không có chứa chất béo bão hòa và chứa ít bột đường nên có khả năng hỗ trợ phòng trị béo phì, tiểu đường, bệnh tim mạch...

Sử dụng đậu nành an toàn

Trong số những chế phẩm từ đậu nành, sữa đậu nành được nhiều người sử dụng nhất. Tuy nhiên, để tận dụng hết những tính năng ưu việt của sữa đậu nành, cần lưu ý: Không uống sữa đậu nành khi đang đói; Trước và sau khi uống sữa đậu nành một giờ không nên ăn cam, quýt; Nên uống sữa đậu nành nhiều lần thay vì uống một lần quá nhiều...

Đặc biệt, nếu không thể tự nấu tại nhà, người tiêu dùng nên chọn mua những sản phẩm sữa đậu nành hộp giấy do các thương hiệu lớn, sản xuất theo công nghệ tiệt trùng UHT hiện đại, vừa an toàn vừa đảm bảo chất lượng tốt.

 

Đậu nành - Vị thuốc quý cho sức khỏe con người
Sữa đậu nành Goldsoy của Vinamilk được sản xuất từ 100% hạt đậu nành không biến đổi gen và đóng trong hộp giấy



 

 
 Ưu điểm vượt trội của sữa đậu nành hộp giấy
 
Sữa đậu nành hộp giấy sản xuất theo công nghệ tiệt trùng UHT như sau: Hạt đậu nành chất lượng cao được đưa vào quy trình ngâm ủ, chế biến ở 136-140 độ C trong thời gian ngắn, rồi làm nguội nhanh ở 25 độ C, giúp giữ lại tối đa dưỡng chất và tiêu diệt hết vi khuẩn. Sữa thành phẩm sau đó được đóng trong bao bì giấy tiệt trùng 6 lớp.

Các chất bảo quản được dùng trong thực phẩm chế biến sẵn là để ngăn vi khuẩn có hại gây hỏng sản phẩm. Nhưng với sữa đậu nành hộp giấy, nếu coi vi khuẩn là “đạn” thì đạn này không thể lọt qua vỏ hộp giấy tiệt trùng 6 lớp vì đây được xem như một bức “tường thép” chống đạn kiên cố. Đó chính là lý do giải thích tại sao sữa đậu nành hộp giấy không cần dùng chất bảo quản mà vẫn tươi ngon trong thời gian 6 tháng.

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), mỗi người nên dùng 25gr đạm đậu nành mỗi ngày, tương đương uống 2 hộp sữa đậu nành/ngày.
Nguồn: suadaunanh.com
Danh mục: Sức khỏe- Thực phẩm | Người đăng: TieuBao (29-Mar-14)
Lượt xem: 100 | Đánh giá: 0.0/0
Tổng bình luận: 0
avatar
click ủng hộ vntamtay
Chát với Tôi
300
Liên kết quảng cáo
Buôn bán phụ tùng!
Đang truy cập

Trực tuyến: 1
Khách: 1
Thành viên: 0
Khu đăng nhập
Video Clip

TRAN TRI THIEU NU KHOA ...

00:03:41
1 0 0.0
Tỷ giá tiền tệ